บุรีรัมย์ ฮือฮาทุเรียนน้ำแร่! เนื้อนุ่มละมุนเหมือนคัสตาร์ด เชื่อจะเป็นแหล่งทุเรียนชื่อดังแห่งใหม่

ลูกค้ามาจองเกลี้ยงก่อนสุก หลังลูกค้าเคยลิ้มรสทุเรียนแหล่งน้ำแร่อำเภอโนนสุวรรณ มีเอกลักษณ์พิเศษ กลิ่นไม่แรง หอมหวานละมุน เนื้อนุ่มเหมือนคัสตาร์ด นายอำเภอเร่งหนุนเตรียมส่งเสริมรอบด้าน เผยใช้น้ำแร่ธรรมชาติมามาหล่อเลี้ยง ลำต้นตั้งแต่เริ่มปลูก เชื่อจะเป็นแหล่งผลิตทุเรียนชั้นดีอีกแห่งหนึ่งของไทย

วันที่ 22 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิทธิพันธ์ บุตรศรี นายอำเภอโนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ ได้นำเจ้าหน้าที่ กลุ่มส่งเสริมการเกษตร ,กลุ่มส่งเสริมบรรจุภัณฑ์ และกลุ่มงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจเยี่ยมเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน เพื่อหาแนวทางพัฒนา และสร้างองค์ความรู้ให้กับเกษตร

หลังพบว่าผลผลิตทุเรียนในพื้นที่ อ.โนนสุวรรณ ไม่พอต่อความต้องการของตลาด ลูกค้าสั่งจองตั้งแต่ผลยังไม่สุก เนื่องจากผลผลิตทุเรียนที่ปลูกซึ่งอยู่ในแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ มีคุณภาพสูง

นายมงคลชัย เจริญราช อายุ 28 ปี เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนโนนสุวรรณ กล่าวว่า ที่ผ่านมาจะปลูกมันสำปะหลังเป็นอาชีพ แต่ต้องปลูกทุกปี ทั้งยังต้องเสี่ยงกับราคาขึ้น-ลงไม่แน่นอน จึงเริ่มหันมาปลูกทะเรียนจำนวน 10 ไร่
ผ่านไปประมาณ 3-4 เดือน ปีต้นทุเรียนเจริญเติบโตเร็วกว่าที่เคยศึกษาทางอินเตอร์เน็ต จึงตัดสินใจปลูกเพิ่มอีกจนครบ 20 ไร่ หรือกว่า 500 ต้น ของที่ดินที่มีอยู่

นายมงคลชัย บอกด้วยว่า ผลผลิตที่ได้รสชาติทุเรียนจะเป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเองคือ มีกลิ่นไม่แรง รสชาติหวานมัน เนื้อนิ่มเหมือนคัสตาร์ด นุ่มลิ้น ตอนนี้ผลผลิตออกมาประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ทุเรียนยังไม่สุก แต่มีลูกค้ามาจองไว้หมดแล้ว

สำหรับแหล่งน้ำที่นำมารดต้นทุเรียน เป็นน้ำที่เจาะมาจากใต้ดิน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ของ อ.โนนสุวรรณ จะเป็นแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติคุณภาพสูง จากผลที่มีหน่วยงานต่างๆเข้ามาสำรวจ คาดว่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทุเรียนที่นี่มีคุณภาพดี

ด้านนายสิทธิพันธ์ บุตรศรี นายอำเภอโนนสุวรรณ กล่าวว่า โดยปกติพื้นที่ อ.โนนสุวรรณ เป็นแหล่งน้ำแร่ใต้ดิน มีแร่ธาตุสูง มีโรงงานผลิตน้ำแร่มาตั้งผลิตหลายโรง ประชาชนส่วนใหญ่ มีอาชีพทำการเกษตร ปลูกพืชหลากหลายชนิด ต่อมาได้มีเกษตรกรเริ่มนำทุเรียนมาทดลองปลูกกันเอง รายละ 1-2 ไร่ รวมแล้วประมาณ 50 ไร่ แต่กลับได้ผลผลิตดีเกินคาด รสชาติอร่อยแตกต่างจากทุเรียนที่ปลูกในแหล่งอื่น เนื่องจากเกษตรกรเอาน้ำแร่ที่ผุดออกมาจากใต้ดินมารดต้นทุเรียน ตอนนี้มีเกษตรกรปลูกแล้วกว่า 600 ไร่ ได้ผลผลิตแล้วประมาณ 50 ไร่


ถึงเวลานี้เรียกได้ว่าเป็นทุเรียนน้ำแร่แห่งแรก ผลิตออกมาไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดด้วยรสชาติที่เป็น
เอกลักษณ์ โดยหลังจากนี้จะมีการส่งเสริมองค์ความรู้ อบรมทักษะให้กับเกษตรกร ตั้งแต่การปลูก การดูแลรักษา รวมถึงการตัดทุเรียนอย่างถูกต้อง


รวมถึงบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ สะดวกให้กับลูกค้าที่จะหิ้วไปเป็นของฝาก โดยหลังจากนี้อีกประมาณ 2-3 ปี ทุเรียนน้ำแร่โนนสุวรรณ น่าจะได้ผลผลิตอย่างเต็มที่ และเชื่อว่า อ.โนนสุวรรณ จะเป็นแหล่งผลิตทุเรียนคุณภาพดี เป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศอย่างแน่นอน นายสิทธิพันธ์ …กล่าว

ข่าว-ภาพ วาทิตย์ แสนธุปี จ.บุรีรัมย์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *