เที่ยวไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เส้นทางกรุงเทพ-เขาใหญ่ อ.ปากช่องนครราชสีมา

พี่หนุ่ม-สุทนได้รับเชิญจาก ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ให้เดินทางไปเก็บข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวของ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมีบริษัทนำเที่ยวร่วมเดินทาง 35 คน ทางนายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ได้เชิญมาทั้งสีภาคเดินด้วยรถบัสทัวร์นำท่องเที่ยวในเส้นทางเขาใหญ่-วังน้ำเย็น เมื่อแล้วเสร็จจากการเดินทางกลับเข้าพักที่เดอะเปียโนรีสอรท์เขาใหญ่ แล้วจัดงานต้อนรับคณะทั้งบริษัทนำเที่ยวและสื่อมวลชนด้วยเพลงJazz ของวงดนตรีเฉลิมราชย์โดยอาจารย์วิรัช อยู่ถาวรให้ความบันเทิงด้วยเสียงเพลง Jazz ในบรรยากาศแบบกันเองมีฝนโปรยปรายลงมาให้ชื่นใจทุกคนใส่ชุดกันฝนกินข้าวและฟังเพลงJazz กลางลานแบบอบอุ่นฟังเพลงJazz ถ่ายภาพพบปะพูดคุยกันได้เวลาสี่ทุ่มกลับเข้าห้องพักตามอัธยาศัย สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวจากกรุงเทพมาตามถนนสายมิตรภาพผ่านมวกเหล็กซ้ายมือตลาดกลางดงส่วนขวามือเห็นองค์พระพุทธรูปสีขาวประดิษฐานกลาวขุนเขาวัดเทพพิทักษ์ปุณณารามชาวบ้านเรียกวัดพระขาวกลับรถเข้าวัด นี้มีสวนซ่อนศิลป์พาน้องๆเดินทางไปเที่ยวชมเรื่องศิลปะทั้งในอาคารและร่มเงาพันธุ์ไม้มีร้านอาหารและร้านกาแฟสดอากาศเย็นสบายโดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาวแล้วเดินทางต่อก่อนเข้า อ.ปากช่อง ทางด้านขวามือมีทางเข้าวัดถ้ำไก่แก้วเป็นวัดใช้ถ้ำเป็น

โบสถ์ประดิษฐานหลวงพ่อนาคปรก พระพุทธรูปสมัยลพบุรี สำหรับเรื่องราวความเป็นมาของวัดถ้ำไก่แก้วขอย้อนกลับไปประมาณ 75 ปี ที่ผ่านมาพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่งท่านเป็นชาวกัมพูชาเดินธุดงค์มาปักกรดบริเวณนี้แล้วนั่งสมาธิปรากฎว่าได้ยินเสียงไก่ขัน ท่านออกจากสมาธิเดินตามเสียงไก่ขัน พอเดินตามเสียงไปเห็นไก่ป่าเข้าในถ้ำท่านตามเข้าถ้ำไม่พบไก่ป่าแต่เจอถ้ำขนาดใหญ่และ เชื่อว่าคงมีเจ้าป่าเจ้าเขาบอกให้สร้างวัดที่นี่ท่านจึงได้สร้างวัดชื่อวัดถ้ำไก่แก้วส่วนถ้ำเป็นโบสถ์ของวัดนี้ เสร็จแล้วเดินทางเข้าเส้นทางปากช่อง-เขาใหญ่

 

ถนนธนะรัตน์แวะชมน้ำผุดธรรมชาติ อบตหมูสี น้ำผุดธรรมชาติขึ้นมาจากใต้บาดาลใสสะอาดมากด้วยความร่มรื่นของพันธุ์ไม้นานาชนิด น้ำผุดขึ้นมาตามธรรมชาติไหลลงสายน้ำลำตะคอง แล้วเดินทางขึ้นเขาใหญ่แวะศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ขอพรท่าน บริเวณนี้ร่มรื่นมีพันธุ์ไม้ป่าเขาใหญ่และสายน้ำลงมาจากเทือกเขาใหญ่ไหลลงอ่างเก็บน้ำลำตะคอง สำหรับประวัติความเป็นมาของเจ้าพ่อเขาใหญ่แต่เดิมท่านชื่อปลัดจ่าง นิสัยสัตย์เป็นชาวจ.นครนายกเมื่อครั้งท่านรับราชการท่านเป็นนักรบออกศึกสงครามมาอย่างโชกโชนและชอบขี่ม้าไปเยี่ยมเพื่อนบ้านและลูกน้องเก่าๆอยู่เสมอมาต่อมาทราบว่าลูกน้องรวมกันเป็นโจรบุกลุกขึ้นเขาใหญ่แล้วตัดไม้ทำลายป่าท่านขอร้องให้หยุดกระทำแบบนี้จึงมีการนัดหมายกันที่ป่าหญ้าคาไกล้กับหนองขิงแต่การพูดจาไม่สำเร็จจึงเกิดการต่อสู้กันท่านปลัดจ่างถูกยิงเสียชีวิต ต่อมาชาวบ้าน จ.นครนายกได้ร่วมกันจัดสร้างศาลขึ้นมาบริเวณต้นกระบกใหญ่ณ.วัดหนองเคี่ยม จ.นครนายก แล้วเรียกว่าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ และต่อมาสมัยรัฐบาลท่านจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัตน์ได้จัดตั้งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พร้อมกับสร้างถนนสายธนะรัตน์ขึ้นเขาใหญ่ คืนนั้น ท่านจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัตน์ นิมิตเห็นเจ้าพ่อเขาใหญ่พอรุ่งเช้าจึงได้สั่งการจัดสร้างศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขึ้นมาแล้วประกอบพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณมาสถิตย์ ณ.ศาลแห่งนี้ตั้งอยู่กิโลเมตร23เลยไปด่านขึ้นเขาใหญ่ประมาณ 10 เมตร ขอแนะนำช่วงปลายฝนต้นหนาวเส้นทาง ถนนสายธนะรัตน์ อ.ปากช่องนครราชสีมาน่าเดินทางไปพักแรมสัมผัสอากาศเย็นมีที่พักให้เลือกหลายพักหลายที่ติดถนนใหญ่หรือเข้าไปถนนเล็กๆก็มี โรงแรม และ รีสอรท์ ตามที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ แล้วเดินทางท่องเที่ยวตามเส้นทางที่ พี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์ แนะนำ

ขอบคุณ ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ได้เชิญคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวปากช่อง-เขา อ.ปากช่องนครราชสีมามีโอกาสจะไปพักอีกครั้งหนึ่งเดอะเปียโนเขาใหญ่รีสอรท์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *