พบศพแล้ว ผัวทิ้งศพภรรยาลงบ่อบาดาล


จากคดีที่ นางสุกัญญา ชนินทร์ประเสริฐ อายุ 66 ปี ชาวบ้าน หมู่ 16 ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.63 ลูกชายและญาติจึงได้เข้าแจ้งความคนหายที่ สภ.ด่านทับตะโก เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. จนช่วงเช้าวันที่ 10 มิ.ย. จนท.ได้เดินหาหลักฐานรอบบ้าน กระทั่งพบคราบเลือดภายในห้องนอน และพบว่า นายสนั่น ชนินทร์ประเสริฐ อายุ 83 ปี สามีของนางสุกัญญานั้นได้ซื้อที่นอนมาใหม่ และยังพบรองเท้าของผู้ตายที่สวมใส่เป็นประจำอยู่ในบ้าน

ต่อมาจนท.ได้ตรวจสอบบริเวณรอบบ้าน พบพวงกุญแจบ้านตกอยู่บนพื้นดินห่างจากตัวบ้าน 50 เมตร ใกล้เคียงพบกองไม้แห้งมีร่องรอยการเผาเป็นวงกว้าง ห่างกันเล็กน้อยมีกองดินกลบใหม่ขุดออกดูเป็นบ่อน้ำบาดาลเก่าก่อสร้างด้วยวงท่อซีเมนต์ขนาดกว้าง 1 เมตร สูง 40 ซม. เรียงซ้อนกัน 13 วง ความลึกราว 8 เมตร มีฝาปิดมิดชิด กู้ภัยฯได้ยกฝาปิดออกและใช้เชือกโรยตัวลงไป ด้านล่างพบมีดินใหม่กลบปิดไว้ เมื่อขุดนำขึ้นมาพบเป็นใยมะพร้าวคล้ายที่นอนถูกเผา กรอบแว่นตา และซองยาระบุชื่อนางสุกัญญาอยู่ภายในบ่อ คาดว่าด้านล่างน่าจะมีศพนางสุกัญญาถูกฝังไว้

ขณะที่ พล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผบก.ภ.จว.ราชบุรี คาคว่านายสนั่น น่าจะมีส่วนรู้เห็นในการหายตัวไปของนายสุกัญญา จึงสอบสวนนายสนั่นด้วยตนเอง ก่อนนายสนั่นให้การมีพิรุธ จึงได้สอบเค้น นายสนั่น จนรับสารภาพอ้างว่า ช่วงสายของวันที่ 4 มิ.ย.63 ได้มีปากเสียงทะเลาะกับนางสุกัญญา จนถึงขั้นลงไม้ลงมือกัน และนายสนั่นพลั้งมือผลักนางสุกัญญา จนล้มหัวน็อคพื้นเลือดไหลและเสียชีวิต เลยไม่รู้จะทำยังไง จึงได้ทิ้งศพนางสุกัญญาลงไปในบ่อบาดาลเก่าในบริเวณบ้าน แต่นายสนั่น ไม่ยอมบอกว่าอําพรางศพอย่างไร

ต่อมา ผบก.ภ.จว.ราชบุรี จึงได้สั่งการให้ จนท.ประสานนำรถแบกโฮขุดดิน และดึงรองปูนซีเมนต์ขนาดกว้าง 1 เมตร สูง 40 ซม.ที่ทำบ่อบาดาลจำนวน 10 อัน โดยขุดลึกลงไป 8 เมตร จากนั้นจนท.วิทยาการและหน่วยกู้ภัย ลงไปเก็บหลักฐาน แต่ไม่พบชิ้นส่วนมนุษย์ พบเพียงของใช้ส่วนตัวของ นางสุกัญญา อาทิ สร้อยคล้องแว่นตา ช้อนกินข้าว หวี เศษที่นอนใยมะพร้าวที่ถูกเผา ทาง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี จึงสั่งให้ จนท.ตำรวจ จนท.ฝ่ายปกครอง ผู้ใหญ่บ้าน และจนท.หน่วยกู้ภัย ค้นหาศพของนางสุกัญญา รอบบริเวณพื้นที่บ้านแต่ไม่พบศพของนางสุกัญญา จนกระทั่งเวลา 20.00 น. จึงสั่งยุติการค้นหา

จนเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. นายสนั่น ได้ร้องขอพบ ผบก.ภ.จว.ราชบุรี เพื่อบอกขั้นตอนการอำพรางศพของภรรยาอย่างไรบ้าง แต่เนื่องจากทาง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ติดประชุมการวางแผนการค้นของศพของนางสุกัญญา จึงยังเดินทางมาไม่ถึง สภ.ด่านทับตะโก นายสนั่นจึงขอพบ พ.ต.อ.นิวัติ สุวรรณสิงห์ ผกก.สภ.ด่านทับตะโก แทนพร้อมบอกขั้นต่อการอำพรานศพของภรรยา ต่อผกก.สภ.ด่านทับตะโก

นายสนั่นอ้างว่า ช่วงสายของวันที่ 4 มิ.ย.63 หลังมีปากเสียงทะเลาะกันจนมีการพลั้งมือ ผลักนางสุกัญญาจนล้มหัวน็อคพื้นเลือดไหลเสียชีวิตแล้วนั้น ตนเลยไม่รู้จะทำยังไงและไม่รู้จะตอบลูกๆอย่างไร จึงตัดสินใจทำการอำพรางศพด้วยการอุ้มร่างนางสุกัญญา มาทิ้งที่บ่อบาดาลเก่าหลังบ้านที่ห่างจากบ้านพักประมาณ 100 เมตร โดยได้จับร่างนางสุกัญญาโยนลงไปในบ่อบาดาล ซึ่งตนไม่รู้ว่าอยู่ส่วนไหนของบ่อ เพราะบ่อน้ำมีขนาดความลึกที่ 9 เมตร

หลังโยนร่างนางสุกัญญาเสร็จ นายสนั่น ได้ลากที่นอนจากห้องนอนในบ้านที่เปรอะคราบเลือดนางสุกัญญา พร้อมของใช้ส่วนตัวมาทำการจุดไฟเผาที่ข้างบ่อบาดาล เพื่อทำลายหลักฐานในช่วงเวลาเที่ยงๆ แต่ตอนที่เผาที่นอนอยู่นั้นไฟได้ลุกไหม้ขึ้นสูงและมีกลุ่มควันลอยขึ้นฟ้าจำนวนมาก ตนจึงกลัวชาวบ้านจะเอะใจ จึงตัดสินใจใช้ไม้ค่อยๆเขี่ยที่นอนที่ไฟกำลังลุกไหม้ให้หล่นลงไปในบ่อบาดาล จากนั้นได้โยนของใช้ที่ติดตัวของนางสุกัญญาลงไปในบ่อบาดาลด้วย

นายสนั่นอ้างอีกว่า ตนกลัวว่าใครจะได้กลิ่นศพของนางสุกัญญา จึงได้ทุบรองปูนซีเมนต์ที่ตอนแรกตั้งอยู่ขอบพื้นดิน 2 รอง ลงไปในบ่อบาดาลเพื่อกลบกลิ่ม ก่อนจะขับรถกระบะตอนเดียวยี่ห้อมิสซูบิชิ สีน้ำเงิน มีกรงเหล็กท้ายกระบะ ทะเบียน ป 5591 กาญจนบุรี ออกจากบ้าน ไปที่ร้านมนต์ชัยวัสดุก่อสร้าง ​ม.12 ​ต.ด่านทับตะโก​ เพื่อซื้อฝาปิดปากบ่อบาดาล 1 ฝา โดยมีคนงานที่ร้านวัสดุก่อสร้างช่วยกันยกฝาปิดปากบ่อบาดาลใส่ท้ายรถกระบะให้ ก่อนตนจะนำกลับมาที่บ่อบาดาล และใช้ค้อนขอบฝาปิดบ่อบาดาลจนสามารถใส่เข้าไปในบ่อบาดาลได้เพื่อเป็นการทับศพของนางสุกัญญาและหลักฐานต่างๆไว้ ก่อนจะลากฝาปิดบ่อบาดาลที่มีอยู่แล้วมาปิดปากบ่อและนำเศษกิ่งไม้, หญ้า, และดินมากลบบ่อบาดาลไว้ เพื่ออำพราง จึงทำให้บ่อบาดาลที่มีความลึก 10 เมตร เหลือเพียง 8 เมตร เมื่อจนท.ลงไปค้นหาจึงไม่พบศพของนางสุกัญญา

นายสนั่นอ้างอีกว่า หลังได้พูดคุยกับทาง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ได้บอกความจริงไปหมดแล้ว แต่ไม่ได้บอกขั้นตอนการอำพรางเนื่องจากช่วงนั้นถูกสอบเค้นจนเครียด ทำให้จนท.ขุดลงไปในบ่อและไม่พบศพของนางสุกัญญา เนื่องจากขุดไปชนฝาปิดบ่อบาดาลที่ตนซื้อมาใส่ไว้อีกชั้น จนช่วงเช้าวันนี้(11 มิ.ย.) จึงอยากเปิดใจบอกขั้นตอนทุกอย่างให้ทาง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ทราบแต่ท่านกับไม่อยู่ จึงบอกกับทาง ผกก.สภ.ด่านทับตะโก แทน ซึ่งตนของยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจฆ่านางสุกัญญา แต่พลั้งมือผลักนางสุกัญญาจนล้มหัวฟาดพื้นเสียชีวิต เพราะเถียงกันด้วยเรื่องส่วนตัว

ต่อมาเมื่อเวลา 80.00 น. ทางพ.ต.อ.นิวัติ สุวรรณสิงห์ ผกก.สภ.ด่านทับตะโก หลังได้รับทราบข้อมูลจึงได้รายงานให้ทางพล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ทราบพร้อมประสาน จนท.ชุดขุดบ่อบาดาลในพื้นที่ เพื่อลงสำรวจบ่อบาดาลอีกครั้งก่อนจะฆ้อนทุบฝาปากบ่อบาดาลที่นายสนั่นอ้างไว้ และใช้เหล็กเส้นยาว 12 เมตร เสียบลงไปในชั้นดินลึก 1 เมตร จนพบกลิ่นเหม็นคละคลุ้งโชยขึ้นมา จึงสั่งการให้ทาง จนท.ชุดขุดใช้รถแบกโฮขุดดินอีกครั้ง ก่อนจะพบชิ้นส่วนของใช้ส่วนตัวของนางสุกัญญาเพิ่มเติม เป็นธนบัตรหลายฉบับมีรอยไหม้ สตางค์เหรียญหลายอัน พร้อมสมุดบัญชีธนาคาร และมีดปลายแหลม

ขณะที่ พล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผบก.ภ.จว.ราชบุรี พร้อมตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของ จ.ราชบุรี จนท.จากกองพิสูจน์หลักฐาน 7 และ นายพลกฤต พวงวลัยสิน นอภ.จอมบึง ได้ร่วมประชุมเพื่อวางแนวทางการนำศพนางสุกัญญา ขึ้นมาชันสูตร จนช่วงบ่าย ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ได้เปิดเผยว่า จากที่เมื่อคืนนี้เราทำงานมาแล้ว พร้อมกับหาวัตถุพยานบางส่วนในรูปของพวงกุญแจ ซึ่งพวงกุญแจนี้ต้องรอผลการยืนยันว่าเป็นพวงกุญแจของบ้านของป้าสุกัญญาหรือไม่ ที่สูญหายไป ส่วนเมื่อคืนและเมื่อเช้าได้ทำงานกันอยู่ตลอด ได้รับการยืนยันระดับหนึ่งว่ายังน่าจะเป็นจุดเดิม และยังได้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มว่ามีการทำลายขอบปูนที่อยู่ด้านบน เมื่อวาน (10 มิ.ย.) ที่ทำงานได้สังเกตว่า ที่เรามาทำงานบริเวณขอบปูนนั้นเสมอพื้น จริงๆ แล้วจะมีขอบปูนสูงกว่าพื้นขึ้นมาอีก 2 ท่อน ได้ถูกทำลายไป และทิ้งลงไปข้างในเพื่อกลบฝัง

ผบก.ภ.จว.ราชบุรี กล่าวต่อว่า เช้านี้เลยกำหนดแผนการทำงานใหม่ โดยให้แบ็กโฮขุดลึกลงไปอีก คาดว่าจำนวนรองชั้นนั้นอาจจะมีถึง 5 ชั้น วันนี้จะขุดเพิ่ม และมีวิธีการจะเปิดหน้าดินเพิ่ม และจะดึงขึ้นมาแต่ละชั้นๆ ความน่าจะเป็นตอนนี้จากการเอาเหล็กเจาะกดลงไปที่พื้นดิน ลึกลงไปประมาณเมตรกว่า ใต้พื้นดินก็มีกลิ่น ตอนนี้ให้รถแบ็กโฮจากที่ได้ประชุมวางแผนกันก็จะขุดเปิดโดยรอบแล้วดึงรองแต่ละชิ้นขึ้นมา จนถึงรองชั้นสุดท้าย ถ้าเราได้เห็นสิ่งที่เราติดตามอยู่ ก็จะให้ทีมพิสูจน์หลักฐานลงไปเก็บดิน วัตถุพยานบางอย่าง หากเจอจะเคลื่อนย้ายขึ้นมาชันสูตร ตามขั้นตอนของกฎหมาย บริเวณด้านบนบ่อ ส่วนคดีขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของ บุคคลสูญหายอยู่ ต้องรอเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน โดยเฉพาะการพบศพพิสูจน์ทราบ แล้วจึงจะดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านมนต์ชัยวัสดุก่อสร้าง ที่นายสนั่นไปซื้อฝาปิดปากบ่อบาดาล พบกับนางสุวรรณีย์ จงนวกิจ อายุ 55 ปี เจ้าของร้าน ให้ข้อมูลว่าเมื่อเวลา 12.30 น. ของวันที่ 4 มิ.ย.63 นายสนั่น ได้ขับรถกระบะตอนเดียว ยี่ห้อมิตซูบิชิ ทะเบียน ป-5591 กาญจนบุรี มาซื้อฝาปิดรอง ซึ่งตนได้บอกให้ขับรถเข้าไปหลังร้านเพื่อให้ลูกน้องนำฝารองขึ้นรถกระบะ และนายสนั่นจึงขับรถออกมาจ่ายเงินกับตน ซึ่งตนไม่ได้ออกบิลให้เนื่องจากเป็นสินค้าชิ้นเดียว ราคา 100 บาท ตนจำได้ว่าเป็นนายสนั่น เนื่องจากขับรถมาซื้อตอนช่วงเที่ยง

ด้านนายเพย มอญแดงธรรม อายุ 47 ปี ลูกจ้างร้านมนต์ชัยวัสดุก่อสร้าง เล่าว่า ตนจำได้ว่านายสนั่นขับรถเข้ามาซื้อฝาปิดรอง เมื่อช่วงเที่ยงครึ่งของวันที่ 4 มิ.ย.63 ซึ่งตนกำลังกินข้าวกับแฟนอยู่จึงบอกให้แฟนช่วยเอาฝาปิดรองขึ้นรถให้นายสนั่น ก่อนที่นายสนั่นจะขับรถออกมาจ่ายเงินกับเจ้าของร้าน ตนกับแฟนจำได้ว่าเป็นนายสนั่นที่มาซื้อฝาปิดรองปูนซีเมนต์

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. (11 มิ.ย.) ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประชานุกูล พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานภาค 7 ก็สามารถนำศพนางสุกัญญาชนินทร์ประเสริฐ ขึ้นจากก้นบ่อบาดาลได้สำเร็จ ท่ามกลางฝนที่ตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก นายประกิต เพ่งไพฑูรย์ รองหัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิประชานุกูล ผู้ที่ลงไปนำศพขึ้นมา ให้รายละเอียดว่าหลังจากที่ขุดดินลึกลงไปจากเดิมประมาณ 1.5 เมตร ได้พบสิ่งของๆ ผู้เสียชีวิต และมีกลิ่นโชยขึ้นมา รถแบคโฮได้ขุดเลาะดินรอบๆ รองปูนซีเมนต์ เพื่อให้ทำงานได้สะดวก ทางหน่วยกู้ภัยจึงลงไปในบ่อบาดาล ค่อยๆโกยดินและเศษวัสดุขึ้นมา ได้ประมาณ 1 เมตร ก็พบศพนางสุกัญญา ในลักษณะศรีษะทิ่มลงก้นบ่อที่เป็นดิน ร่างตะแคงติดขอบรองปูน มีแผ่นยิปซั่มทับศพ และเศษดินทรายทับถมอยู่ สวมเสื้อกล้ามสีเทา กางเกงขายาวสีเทา มีบาดแผลลึกและกว้างประมาณ 1 ฝ่ามือ ที่บริเวณศีรษะด้านซ้าย เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อย จึงค่อยๆนำร่างใส่แผ่นเพลทลำเลียงขึ้นมาด้านบนให้แพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชจอมบึง และพิสูจน์หลักฐานชันสูตรเบื้องต้น

ขณะที่ พล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ออกมาเปิดเผยหลังพบศพนางสุกัญญาว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายช่วยกันค้นหาป้าสุกัญญา กันมาอย่างเหน็ดเหนื่อย กระทั่งล่าสุดก็พบศพ ซึ่งยืนยันว่าคือศพของป้าสุกัญญา เนื่องจากในบ่อบาดาลพบของใช้ส่วนตัว อาทิ สมุดบัญชีบัตรผู้ป่วย แว่นตา ที่เป็นของป้าสุกัญญา ส่วนบาดแผลเบื้องต้นน่าจะถูกของแข็งทำร้ายบริเวณศีรษะด้านซ้าย จะต้องนำศพส่งพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจอย่างละเอียด ส่วนปมเหตุที่เกิดเป็นเรื่องส่วนตัวของคู่สามีภรรยา เป็นความรู้สึกที่หมองใจกันแต่เดิมที่สะสมมาหลายปี

จากข้อมูลที่ได้จากการสืบสวนทั้งหมดมีพฤติกรรมภาพรวมยังเป็นการกระทำด้วยตัวคนเดียวแม้ว่าจะอายุเยอะแล้ว ส่วนด้านคดีจะเร่งออกหมายจับนายสนั่น ชนินทร์ประเสริฐ สามีนางสุกัญญา เบื้องต้นจะตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา ส่วนข้อหาอื่นๆ จะต้องรวบรวมพยานหลักฐาน พยานแวดล้อม ก่อนตั้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ซึ่งในเบื้องต้นนายสนั่น ปฏิเสธว่าเป็นคนฆ่านางสุกัญญา..


///////////////////////////////////////////

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *